ผิวไหม้แดด ถึงจะแสบแต่รักษาได้

ปัญหาผิวที่สาว ๆ หลายคนต้องเจอแบบยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ โดยเฉพาะประเทศไทยที่มีแดดร้อนเกือบตลอดทั้งปี นอนอยู่บ้านดูหนังอาร์เฉยๆมันก็คงไม่ได้ ต้องไปทำงานหรือไปเรียน เรียกได้ว่าออกจากบ้านทีผิวแทบไหม้ ยิ่งหากใครที่ต้องตากแดดเป็นเวลานาน ๆ รับรองว่าอาการผิวไหม้แดดจะต้องถามหาอย่างแน่นอน แน่นอนว่าถ้าเลือกได้ใครๆก็อยากนอนดูหนังอาร์อยู่ที่บ้านแหละ เพราะอาการผิวไหม้แดด ซึ่งเวลาเป็นแล้วนอกจากจะรู้สึกแสบร้อน ผิวสวย ๆ จะกลายเป็นดำคล้ำ แห้งกร้าน บางคนมีรอยไหม้อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งกว่าจะฟื้นฟูผิวกลับมาให้สวยดังเดิมได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว ใครที่อยากดูแลผิวตัวเองและฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้ายเขามีวิธีมาฝาก รับรองว่าผิวกลับมาสวยไม่แพ้ดาราหนังอาร์แน่นอน
1. ครีมทาผิวที่มีส่วนผสมของเมนทอล
เมนทอลนอกจากจะทำให้รู้สึกสดชื่นแล้ว ยังให้ความเย็นกับผิวได้ดี เพียงแค่นำครีมทาผิวที่มีส่วนผสมของเมนทอล มาทาบริเวณผิวที่มีอาการไหม้แดด แต่ไม่ต้องถูหรือขัดแรงๆ ยิ่งขัดคุณก็จะยิ่งแสบถูกไหม ฤทธิ์เย็นจากเมนทอลจะช่วยบรรเทาอาการผิวแสบร้อน ไหม้แดด ทำให้รู้สึกสบายผิวได้ ใครที่กลัวว่าผิวจะไม่สวยหรืออยากจะได้ผิวเนียนแบบดาราหนังอาร์ วิธีนี้ก็คือวิธีที่ช่วยให้ผิวดีขึ้นจากอาการแสบ
2. น้ำส้มสายชู
หลายคนอาจกลัวว่าฤทธิ์ ความเป็นกรด จะทำให้ผิวแย่ลง แต่ในความเป็นจริงแล้วหากคุณผสมและเจือจางมันในปริมาณที่เหมาะ มันจะช่วยทำให้ผิวที่ไหม้แดดมีความขาวขึ้น วิธีการคือผสมน้ำ 1 ลิตรกับน้ำส้มสายชูประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดนำมาประคบที่ผิว ทำสลับวันเว้นวันจะสังเกตได้ว่าผิวมีความขาวมากขึ้น งานนี้กลับมาสวยไม่แพ้ดาราหนังอาร์เลย
3. ว่านหางจระเข้ กับแตงกวา
ว่านหางจระเข้ กับแตงกวา ถือเป็ ตัวช่วยที่ดีสำหรับรักษาอาการ ผิวไหม้แดด อย่างที่รู้กันดีว่าแตงกวาจะให้ฤทธิ์เย็น และว่านหางจระเข้ที่เป็นเนื้อเจลจะช่วยสมานผิว เหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่ายและไม่อยากจะใช้ครีมที่มีสารเคมีมากเกินไป อย่างที่รู้กันดีว่าผิวไหม้แดดจะมีความบอบบางถ้าสารเคมีเหล่านั้นผสมแอลกอฮอล์หรือน้ำหอมรอยไหม้จะยิ่งแย่ลงไปอีก ความฝันที่อยากมีผิวสวยแบบดาราหนังอาร์ก็คือพับเก็บไปได้เลย ดังนั้นวิธีธรรมชาตินี่แหละเหมาะแล้ว
ถ้าไม่อยากมีผิวคล้ำหรือผิวไหม้ ควรที่จะป้องกันตั้งแต่แรกด้วยครีมกันแดด และสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด นอกจากจะกันแดดยังช่วยป้องกันร่างกายจากความร้อนได้ด้วย แดดประเทศไทยมันแรงกว่าที่คุณคิดนะ